Cấu trúc ngữ pháp ở trong tiếng Nhật chính là những cầu nối dùng để gắn kết giữa chủ ngữ, vị ngữ, trợ từ, phó từ,… nhằm mang đến một câu văn hoàn chỉnh. Đối với mỗi một cấp độ của JLPT thì số lượng và chất lượng cấu trúc ngữ pháp cũng có sự thay đổi. Điển hình, ta có ngữ pháp JLPT N5 thì là cơ bản nhất và trình độ JLPT N1 chính là phức tạp nhất. Dưới đây chính một số nét về ngữ phát của Nhật bản và cách để học được ngữ pháp tốt nhất và dễ nhớ nhất mà bạn đang quan tâm, đặc biệt là khi các bạn đang có mục tiêu du học Nhật Bản.

Vai trò của ngữ pháp trong tiếng Nhật 

Ngày nay, chúng ta đã có thể thấy được là việc học tiếng Nhật thường sẽ chú trọng vào việc giao tiếp. Tức là người học sẽ chỉ chủ yếu rèn luyện hai kỹ năng đó là nghe và nói để có thể phục vụ cho công việc và dùng trong học tập mà thôi. Đặc biệt đó là đối với những người đang học tiếng Nhật để có thể đi xuất khẩu lao động hoặc đi du học.

Do đó, có rất nhiều ý kiến cho rằng là việc học ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản sẽ không quan trọng và không nhất thiết là phải học ngữ pháp. Dù bạn không có học ngữ pháp tiếng Nhật nhưng bạn vẫn có thể giao tiếp được bằng tiếng Nhật bình thường. Đó chính là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Thực chất rằng việc ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản là điều hết sức cần thiết cho suốt quá trình học tiếng Nhật và cho những công việc sau này của bạn.

Người học tiếng Nhật nên hiểu được rằng là ngữ pháp tiếng Nhật chính là nền tảng để có thể phục vụ cho việc hiểu được người khác đang nói về điều gì. Có rất nhiều trường hợp lầm tưởng rằng là chỉ cần nhớ được tất cả các từ vựng và nghe được người khác nói là có thể hiểu được tất cả nội dung của đoạn hội thoại hay là một đoạn văn nào đó.

Tuy nhiên, thì điều này chỉ có thể đúng đối với những câu đơn giản mà thôi. Nhưng khi ở trong câu xuất hiện những câu chữ, những nội dung phức tạp và được xâu chuỗi nhiều thông tin khác hay là dùng các đại từ quan hệ, cấu trúc so sánh, đảo ngữ… thì việc mà chỉ biết từ vựng để có thể hiểu cả câu là điều không thể nào. 

Bạn bắt buộc sẽ phải dựa vào ngữ pháp thì mới có thể hiểu được những câu văn phức tạp. Vì vậy, cho nên bạn phải dựa vào ngữ pháp của tiếng Nhật để có thể hiểu cấu trúc câu và có thể diễn đạt trọn vẹn những gì mình muốn nói.

BÍ KÍP HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ NHẤT

 

Vài nét về những đặc tính cơ bản của ngữ pháp tiếng Nhật

Khi bạn tìm hiểu về những cấu trúc ngữ pháp ở trong tiếng Nhật, bạn sẽ bắt gặp được những đặc tính cơ bản được đúc kết ở dưới đây:

Động từ ở trong tiếng Nhật (動詞 – Dōshi)sẽ không chia theo danh xưng (không chia theo ngôi)

Tiếng Nhật sẽ không có mạo từ

Hầu hết các danh từ tiếng Nhật không có số nhiều

Trợ từ thường sẽ được đặt ở cuối chữ hay là cuối câu để biểu thị được sự quan hệ giữa các chữ ở trong câu hoặc là bổ sung thêm nhiều nghĩa cho từ chính.

Chủ từ và túc từ thì thường được giản lược (bỏ bớt đi) nếu như bạn đã hiểu chúng là gì trong câu. Mục tiêu chính của việc giản lược này đó là để rút gọn cho câu ngắn hơn.

Có hai thể loại văn ở trong tiếng Nhật đó là thể thông thường “ふつうけい” và thể còn lại là lịch sự “てねいけい ” tùy vào ngữ cảnh giao tiếp mà người nói có thể sử dụng đúng thể văn cho phù hợp.

Và về mặt cấu tạo của ngữ pháp thì sẽ không giống với những cấu trúc câu cơ bản của tiếng Việt, trật tự từ trong tiếng Nhật cơ bản trong câu có thể có chút đảo ngược: Chủ ngữ – Tân ngữ – Động từ. Ví dụ như một câu bình thường người Việt nam hay nói đó là: Tôi uống nước thì ở trong ngữ pháp tiếng Nhật nó sẽ được viết đó là: わたし は みず を のみます。 

Cách để học ngữ pháp tiếng Nhật nhớ lâu

 

Đặt từng câu với mỗi ngữ pháp tiếng Nhật.

 Hàng ngày , khi đang học tiếng Nhật bạn thường học từ 2-3 ngữ pháp . Vậy thì hãy trực tiếp đặt 3 ví dụ đối với mỗi ngữ pháp mình đã và đang học bằng chính các từ mới mà bạn vừa học được . Với hành động này , thì bạn vừa có thể kết hợp được giữa nhớ từ và ngữ pháp chỉ bằng một vài bước đơn giản . Vận dụng đúng những ngữ pháp và nhờ bạn bè , những người đã có năng lực tiếng Nhật cao hơn mình chỉnh sửa sao cho đúng.

Tổng hợp và học ngữ pháp tiếng Nhật thường xuyên.

Thông thường , sau khi kết thúc 1 tuần học trở lên , thì bạn nên tổng hợp tất cả các ngữ pháp mà mình đã học ở trong tuần và dành thời gian để ôn tập lại khoảng 3,4 lần . Cứ kết hợp giữa việc học và tổng hợp các ngữ pháp theo tuần rồi theo tháng cho đến khi đã kết thúc khóa học . Nếu như làm được như thế bạn có thể sẽ nhớ ngữ pháp và hiểu được ngữ pháp để vận dụng thật nhanh và trôi chảy. 

Học các ngữ pháp tiếng Nhật có liên quan.

Tiếng Nhật sẽ có rất nhiều cách để diễn đạt với hệ thống kính ngữ, hậu vị từ của nó rất đa dạng . Để diễn tả được 1 hành động thì người học có thể sử dụng rất nhiều ngữ pháp khác nhau, tuy nhiên cho dù là dưới hình thức nào, chúng cũng sẽ mang một ý nghĩa tương tự như vậy.

 Bạn nên thử ghi nhớ được các cặp từ tương đồng, các ngữ pháp đối lập hay là các cấu trúc câu gần giống nhau. Để cho việc học các ngữ pháp này sẽ được hiệu quả, các bạn có thể phải làm sổ tay ngữ pháp tiếng Nhật để thuận tiện cho việc tổng hợp học và ôn luyện cho sau này.

Hãy làm thật nhiều bài tập về ngữ pháp của tiếng Nhật.

cách nhanh nhất để có thể nhớ được ngữ pháp đó là làm bài tập, làm thật nhiều và làm thường xuyên. Các bài tập ở trong giáo trình tiếng Nhật, sách bài tập, hoặc là bạn có thể tham khảo các bài tập trên mạng tải về và làm,.. Bằng cách này, thì các bạn sẽ quen và dần dần và nhớ mặt ngữ pháp một cách tự nhiên và vô cùng hiệu quả.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.